Chùa Hộ Quốc – Ngôi chùa “ Tựa Sơn hướng Thủy ”

Chùa Hộ Quốc được xây dựng theo lối kiến trúc cổ xưa, gần gũi, nhiều cây xanh và không gian ngoài trời thoáng mát. Là ngôi chùa được nhiều tín đồ phật giáo tại địa phương thường xuyên lui tới và dần dần cũng trở thành một địa điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan và lễ Phật tại đây. Không gian rộng lớn và có hướng ra biển, nhiều du khách cảm thấy không gian nơi đây tạo nên một cảm giác thật bình an. 

1. Chùa Hộ Quốc ở đâu?
Địa chỉ Chùa Hộ Quốc nằm ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nằm giáp biển lưng tựa núi Đang Cưu, mặt hướng biển. Cách sân bây quốc tế Phú Quốc khoảng 10 km, cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km, cách chợ An Thới khoảng 10,7 km.

chùa hộ quóc

Tuy nằm trong cùng hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm nhưng kiến trúc của Thiền viện Hộ Quốc có chút khác biệt so với các Thiền viện khác bởi chùa được dựng hoàn toàn từ các cột gỗ lim nên chiều cao của các gian cũng bị giới hạn theo chiều cao của cột gỗ. Ngoài ra trong chùa cũng có ban thờ Đức Ông giống như các chùa ở Bắc Bộ.

Lịch sử Chùa Hộ Quốc :

Ngày 14 tháng 10 năm 2011, Chùa bắt đầu được xây dựng trong dự án khu du lịch tâm linh với tổng diện tích của dự án là 110ha
Ngày 14 tháng 12 năm 2012, sau 14 tháng miệt mài thì công chùa chính thức khánh thành, đoán phật tử và du khách đến tham quan lễ Phật.
Năm 2013 -2014, chùa đang được xây dựng các hạng mục phụ nhằm giúp phong cảnh chùa thêm mỹ quan thu hút nhiều du khách.
2. Làm sao đi đến Chùa Hộ Quốc 
Từ thị trấn Dương Đông các bạn đi theo hướng về nhà tù Phú Quốc, cách đường rẽ vào Bãi Sao khoảng 1km phía bên tay trái có một lối rẽ nhỏ, đó chính là đường lên chùa Hộ Quốc ( Ở phía bên kia của đường rẽ lên chùa là Khu dân cư Suối Lớn). Trên đường có bảng chỉ dẫn vào theo con đường bê tông rộng hơn 6m.

Xe bon bon vượt qua dốc núi, đường hơi quanh cong, ít xe qua lại đi khoảng 4km là đến với Chùa Hộ Quốc – Phú Quốc. Có 2 đường lên chùa là đi thẳng và rẽ trái. Đường rẽ trái lên sau lưng chùa, đây là được nội bộ (bạn không nên đi theo con đường này.)

3. Kiến trúc chùa Hộ Quốc
Kiến trúc của chùa là sự kết hợp giữa kiến trúc thời Lý và Trần. Bước vào chùa sẽ thấy một khoảng sân rộng với tượng phật cao tầm 3m màu cẩm thạch nguyên khối được điêu khắc tỉ mỉ. Từng đường nét trên tượng được chăm chút mềm mại, mang cảm giác thanh thoát cho bức tượng.

Phía sau tượng là hình ảnh rồng phượng được tạc trên nền thạch cao trắng có chiều dài bằng 70 bậc dẫn lên phần chính điện của chùa.
Có vị trí đắc địa “tựa sơn hướng thủy”, Chùa Hộ Quốc Phú Quốc sở hữu một nền tảng phong cảnh khá tuyệt vời mà không phải chùa chiền nào cũng có được.
Trước khi vào chùa các bạn sẽ thấy cổng tam quan có ba cửa (Cửa Địa Giác, Cửa Bắt Nhị, Cửa Giải Thoát), bước qua cửa các bạn sẽ thấy sân rộng để tiến lên Chính Điện du khách phải bước lên khoảng 70 bậc thang sau đó mới tiến vào Chình Điện.

Hai bên sân du khách thấy có hai cái tháp, một tháp bên trái nhìn từ ngoài vào chứa một chiếc trống rất to và tháp bên phải chứa một cái chuông đồng to không kém.
Phía sau chùa là dãy nhà tổ, chùa đang được xây dựng các hạng mục để tạo phong cảnh mỹ quan. 
Chùa không chỉ phục vụ đời sống tâm linh của người dân địa phương mà còn là địa điểm du lịch tâm linh nhằm thu hút ngày càng nhiều du khách đến với đảo Phú Quốc góp phần phát triển ngành du lịch Phú Quốc.
Vào chính điện của chùa thì thật sự du khách sẽ bị choáng bởi mọi thứ trong đây đều được làm bằng gỗ. Các cột nhà cũng làm từ gỗ lim vì thế chiều cao chùa cũng bị hạn chế bởi chiều dài cây cột. Thế nhưng chùa Hộ Quốc vẫn thu hút rất nhiều khách tham quan hàng ngày bởi sự linh thiêng huyền bí của mình!

4. Những lưu ý khi tham quan chùa Hộ Quốc
– Chuẩn vị ô, áo dài tay, mũ rộng vành… để che nắng vì chùa còn khá mới nên hệ thống cây cho bóng mát chưa nhiều. Khu vực khuôn viên chùa vào buổi trưa khá nắng.

– Nếu đến chùa Hộ Quốc Phú Quốc vào mùa mưa bạn nên cẩn thận khi đi lại vì sân chùa lúc này khá trơn trợt.

– Chú ý về trang phục khi viếng thăm chùa. Vì là nơi linh thiêng nên bạn cần ăn mặc sao cho kín đáo và lịch sự.

– Trên đường đến chùa Hộ Quốc bạn sẽ đi qua nhiều điểm tham quan Phú Quốc như: các vườn tiêu, cơ sở sản xuất rượu sim, trại chó Phú Quốc… Bạn có thể kết hợp tham quan trong lịch trình.

Chat hỗ trợ
zalo