Nhà Tù Phú Quốc – Địa Ngục Trần Gian

– Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc trước đây được gọi là Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc. là một Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc, nằm ở An Thới điểm cực nam của đảo Phú Quốc. Trong Chiến tranh Đông Dương, trại giam này còn có tên là Nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh (40.000 tù nhân nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ).

baza

– Trong Chiến tranh Việt Nam, tù binh chiến tranh tại Trại giam được ví như địa ngục trần gian với các hình thức tra tấn dã man như:  đóng đinh vào tay, chân, đầu, đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống…

-Trong thời gian tồn tại gần 6 năm (6/1967 đến 3/1973), đã có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế. Bằng các hình thức tra tấn dã man của chế độ quân VNCH.


Baza

–  Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang (lúc bấy giờ là Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn thanh niên, phụ trách đội du kích bí mật thị trấn Đức Hòa, Long An) cũng bị chính quyền Sài Gòn bắt giam ở nhà tù Phú Quốc (năm 1971).

Baza

– Trại giam tù binh Phú Quốc có tất cả 12 phân khu (năm 1972) được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng 36 000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu, trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù binh có cấp bậc lớn nhất là Thượng tá. Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc do 3 tiểu đoàn quân cảnh (7, 8, 12) canh giữ.

Baza

– Hiện nay di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc là một trong những điểm du lịch lịch sử, nơi ghi lại tội ác của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa. Mà bất cứ du khách nào đi đến du lịch Phú Quốc, đều nhất định phải ghé thăm. Để tìm hiểu về cuộc cách mạng kháng chiến trường kỳ của Cha, Ông ta.

Chat hỗ trợ
zalo